Làm sao để được làm việc và định cư tại Canada?

Tin tức | 05/10/2020 | 274 lượt xem

Muốn biết định cư Canada theo diện nào dễ nhất, thì đó chính là diện tay nghề hoặc bằng cách xin Work Permit Canada sau đó làm việc tại Canada 6-12 tháng là có thể nộp hồ sơ xin PR. Bất cứ doanh nghiệp nào tại Canada muốn thuê mướn lao động nước ngoài đều cần phải xin được LMIA.

 

1. LMIA là gì?

     Mẫu văn bản LMIA

LMIA – Labour Market Impact Assessment – là một loại văn bản dùng để đánh giá tình trạng thuê lao động nước ngoài và mức độ ảnh hưởng của nó tới thị trường lao động trong nước. Thực chất, người lao động nước ngoài đến làm việc tại Canada với vị trí và công việc nhất định sẽ được đánh giá theo 3 hướng theo quy định

 • LMIA sẽ theo hướng tích cực khi công việc đó đang thiếu nhân lực và lao động trong nước không đủ điều kiện để làm vị trí đó. Do đó, cần hỗ trợ từ lao động nước ngoài.
 • LMIA sẽ theo hướng tiêu cực khi công việc đó không thiếu nhân lực, người dân Canada có thể cung cấp nhân sự phù hợp, nhà tuyển dụng không cần thuê thêm từ lực lượng lao động toàn cầu đến Canada làm việc.
 • LMIA sẽ theo hướng trung lập khi nhà tuyển dụng có thuê thêm lao động nước ngoài nhưng không làm ảnh hưởng tới lao động trong nước.

2. Điều kiện nào giúp doanh nghiệp có thể xin được LMIA?

LMIA giúp doanh nghiệp tìm kiếm người lao động phù hợp và tiềm năng từ các nước khác

Để sở hữu văn bản LMIA, doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty startup phải chứng minh được vị trí nhân sự đang tuyển dụng không thể tìm được nhân sự phù hợp tại thị trường lao động trong nước dù đã đăng tuyển trong thời gian dài.

Đây là một gợi ý nhỏ để các nhà tuyển dụng nhận được bản đánh giá tác động thị trường lao động LMIA dễ dàng và nhanh chóng hơn.

3. Danh mục nghề nghiệp cấp LMIA

Nghề được yêu cầu nhiều nhất:

 • Trồng và chăm sóc cây trong nhà kính

Cần có tính chuyên môn với mức lương bằng hoặc cao hơn mức trung bình của tỉnh bang
Ngoài ra, việc làm của người lao động phải phục vụ vì sự phát triển dự án cơ sở hạ tầng hoặc tài nguyên thiên nhiên. Đây được xem là yếu tố quan trọng sẽ có tác động đến việc tăng trưởng kinh tế khu vực tại Canada
Nghề trả lương cao nhất:

Các ngành được trả lương theo hình thức trong top 10% tiền lương mà người lao động có thể dễ dàng ứng tuyển cho các nhà tuyển dụng của địa phương
Tuy nhiên, doanh nghiệp hoặc người lao động phải cung cấp được chứng minh liên quan trình độ chuyên môn cao nhất trong ngành nghề đó hay một công việc nào đó không tìm thấy được ứng viên đáp ứng đủ điều kiện theo nội dung tương tự ở thị trường lao động Canada.

           Cơ hội làm việc và trở thành công dân chính thức tại Canada cùng với LMIA

 • Việc làm nông nghiệp Canada

Nghề ngắn hạn hay còn gọi chương trình lao động nước ngoài thời vụ ở Canada:

Giới hạn cụ thể trong trường hợp doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài theo việc làm thời vụ dưới 120 ngày ở mọi ngành nghề trả lương bằng hoặc cao hơn mức trung bình của tỉnh liên bang hay thành phố.

4. Điều kiện xin LMIA

Tất cả người lao động nước ngoài hay sinh viên quốc tế tại các trường phải biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nếu muốn tiếp tục tham gia chương trình và tìm hiểu tin tức định cư Canada, trừ một số trường hợp ngoại lệ khi yêu cầu công việc cần có một ngôn ngữ khác.

Cần lưu ý:

 • Đăng tải quảng cáo tuyển nhân sự của bạn tại thị trường Canada cần phải có thời gian tối thiểu là 4 tuần trước lúc đăng ký LMIA.
 • Doanh nghiệp phải chứng minh mình đã dùng ít nhất là 2 phương pháp để tuyển dụng lao động từ ngân hàng việc làm của Canada.
 • Ngoài việc nộp đơn xin đăng ký LMIA, doanh nghiệp phải nộp thêm thông tin về bản kế hoạch thuyên chuyển tới ESDC. Bản kế hoạch này phải chỉ ra cách công ty không phụ thuộc nhiều vào lao động nước ngoài tạm thời trong quá trình làm việc tương lai.

5. Một số câu hỏi thường gặp về LMIA

 • Một số thông tin cơ bản về LMIA

 LMIA – Trồng và chăm sóc cây trong nhà kính

Thời gian nhận LMIA là bao lâu?
Cơ quan nhân sự mất 2 tháng để xử lý yêu cầu sau khi nhận được. Do vậy, mất 3 tháng để xử lý LMIA và người lao động chỉ xin giấy phép làm việc sau khi LMIA được phê duyệt.

Làm thế nào để có được LMIA?
Người sử dụng lao động nước ngoài và người lao động phải trải qua 2 bước để nhận giấy phép lao động tại Canada

Bước đầu tiên là nộp giấy đăng ký, bước thứ hai là chờ duyệt từ ESDC (Đơn vị phát hành LMIA)
Sau khi Cơ quan Việc làm và Phát triển xã hội Canada (ESDC) xem xét nhiều yếu tố như thị trường bảo vệ lao động, ủy quyền để chủ lao động Canada thuê công nhân nước ngoài
Làm gì sau khi nhận được LMIA?
Công nhân đi xuất khẩu lao động nước ngoài phải xin giấy phép làm việc của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Khi nộp đơn xin nên kèm theo bản sao của LMIA đã được xác thực.

Số tiền cần phải trả để có được LMIA?
Mỗi một mẫu đơn sẽ có giá là 1000 đô la, trả cho Cơ quan Việc làm và Phát triển xã hội của Canada (ESDC).

 • LMIA ra đời với mục đích chính là để bảo vệ quyền lợi của người lao động tại Canada.
 • Là một trong những chính sách của chính phủ để giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp.
 • Điều chỉnh nhân lực sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động trong ngành nghề công nghiệp dịch vụ và giúp đất nước tiến bộ hơn

Tóm lại, LMIA là một văn bản đánh giá khách quan về năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của lao động nước ngoài đến thị trường lao động của Canada. Nhờ vào sự cho phép của LMIA, người nhập cư hay lao động nước ngoài có thể giành tấm thẻ xanh theo luật quốc tịch Canada để sinh sống trọn đời tại đất nước lá phong dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan
Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT cho học sinh cấp 3

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT từ lâu đã trở thành điểm đến của rất nhiều học sinh...

Học bổng du học Mỹ ở bang Florida đến 44.000 USD: “Săn” ngay!

Cơ hội cho các “thợ săn” học bổng Mỹ khi Đại học South Florida – Top 30 Đại học Công lập M...

CHI PHÍ DU HỌC MỸ 2022-2023 VÀ BÀI TOÁN GIẢM ÁP LỰC TÀI CHÍNH

Luôn đứng TOP đầu số lượng du học sinh Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới. Mỹ chưa ba...

Du học Mỹ 2022-2023 cần những điều kiện gì?

Thông thường để có thể du học Mỹ, bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, năng lực h...

HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Nền giáo dục Mỹ được biết đến là một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến bậc nhất thế giới, v...

Labour Market Impact Assessment,định cư Canada