Du học ngành y ở Canada

Tin tức | 19/11/2021 | 121 lượt xem

Nhóm ngành y khoa là một trong nhóm ngành được Chính phủ Canada chú trọng và đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào. Do đó, du học ngành y ở Canada được rất nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn.  Sinh viên du học ngành y tại Canada sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao sau khi ra trường.

Khái quát du học ngành y ở Canada

Ngành y là khoa học ứng dụng liên quan đến chẩn đoán, tiên lượng, điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Y học gồm nhiều phương pháp chăm sóc sức khỏe vốn liên tục phát triển với mục đích duy trì, hồi phục sức khỏe từ việc phòng ngừa và chữa bệnh.

Du học ngành y ở Canada bạn phải trải qua một giáo trình nghiêm ngặt và thực hành liên tục các bộ môn nằm trong giáo trình học. Cụ thể:

du học canada ngành y, du học ngành y ở canada, học bổng du học ngành y tại canada, điều kiện du học ngành y tại canada, du học ngành y tại canada, du học ngành y tá tại canada, du học sau đại học ngành y tại canada, du học y tại canada

Danh sách các môn học ngành y tại Canada

Điều kiện du học ngành y tại Canada

Khác với ở Việt Nam, ngành Y ở Canada không tuyển thẳng học sinh mới tốt nghiệp từ Trung học phổ thông mà đóng vai trò như một khóa học của bậc Sau Đại học (Post-graduate).

Vì vậy, để đủ điều kiện du học Canada ngành y tại Canada có bằng tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam là chưa đủ mà các bạn còn cần có một tấm bằng Cử nhân (Bachelor), loại ưu thì càng tốt.

Bằng Cử nhân này cần hội tụ và chứng minh bạn đã trải qua đầy đủ các môn mà ngành Y yêu cầu một cách xuất sắc. Lúc này, có một số bạn sẽ nhớ ra việc nhìn ở đâu đó thấy các khóa “Pre-Medicine” tại các trường Đại học và tự hỏi, liệu chương trình này có thể nâng cao khả năng giúp bạn đỗ vào các trường Y ở Canada hay không?

Tuy nhiên, đây chỉ là những nghi vấn và những lời đồn không có cơ sở khi nhiều trường Đại học khuyến khích các bạn nên có bằng Cử nhân Khoa học (science degree) vì về bản chất, các chương trình này có đầy đủ các môn học cần thiết để làm tiền đề chuyển tiếp lên học Y.

Science Degree là loại bằng Đại học cần thiết để theo đuổi các ngành học như Medicine, Dentistry, Dental Hygiene hoặc Medical Laboratory Sciences.

Để đạt đủ điều kiện để theo học chương trình Medicine tại Canada, bạn cần phải đáp ứng được tất cả các yêu cầu chuyên môn sau:

 • Thi MCAT (Medical College Admission Test) điểm cao
 • Có thời gian làm việc thiện nguyện liên quan đến ngành y
 • Có thư giới thiệu từ bác sĩ, bệnh viện
 • Viết bài luận trình bày nguyện vọng
 • Phỏng vấn bởi hội đồng tuyển sinh

Thông thường các điều kiện này sẽ được ghi rõ trên website cung cấp điều kiện đầu vào của các trường.

Thực trạng về việc du học Canada ngành y

Ngành Y ở Canada chỉ nhận sinh viên đầu vào với tối thiểu 1 bằng Cử nhân Khoa học

Y học là một trong những ngành có tỉ lệ cạnh tranh cao nhất tại Canada, không phải trường nào cũng nhận sinh viên quốc tế, nếu nhận cũng chỉ nhận những người giỏi nhất, có hồ sơ đầy đủ và hợp lý nhất.

Muốn trở thành bác sĩ tại Canada thì phải mất ít nhất 10 năm. Trong đó bao gồm 4 năm đại học lấy bằng Cử nhân Khoa học, 4 năm học Y, tối thiểu 2 năm thực tập (residence) và chuẩn bị thi lấy bằng hành nghề.

Đối với các bác sĩ chuyên khoa (ví dụ như giải phẫu, thần kinh, tai mũi họng,…) thì thời gian đào tạo sẽ lâu hơn.

Các nghề trong lĩnh vực y tế với mức lương khủng

 • Bác sỹ đa khoa và bác sỹ gia đình: Ngành này thường làm việc tại bệnh viện hoặc phòng khám tư. Chuyên môn của bác sỹ là điều trị bệnh mãn tính và cấp tính cho bệnh nhân. Mức lương trung bình dao động khoảng 126.000 USD – 263.000 USD/ năm.
 • Bác sỹ chuyên khoa: Bác sỹ chuyên khoa là bác sỹ chuyên về một lĩnh vực cụ thể như gây tê, tim mạch, phẫu thuật và tâm thần. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có cơ hội làm việc với mức thu nhập lớn lên tới 305.000 USD/ năm.
 • Dược sỹ: Du học sinh ngành dược sau khi tốt nghiệp có cơ hội làm việc tại các công ty dược phẩm hoặc bệnh viện, phòng khám. Công việc của một dược sỹ là phân phát thuốc và giải thích chỉ dẫn thuốc của bác sỹ cho người bệnh. Mức lương khởi điểm cao nhất của một dược sỹ là 56.000 USD. Mức thu nhập trung bình một năm khoảng 106.000 USD.

Du học sinh học ngành Dược có cơ hội nhận mức lương cao sau ra trường

 • Y tá: Do dân số của Canada đang già hóa nên nguồn nhân lực bị thiếu hụt nghiêm trọng. Vì vậy, chính phủ Canada tạo nhiều cơ hội cho các sinh viên quốc tế được làm việc và định cư tại đây. Sau khi ra trường, bạn không phải lo đầu ra mà còn nhận được mức thu nhập khủng dao động khoảng 75.000 USD/ năm.
 • Nha khoa: Nha khoa là công việc có triển vọng và mức thu nhập tốt. Các nghề thuộc lĩnh vực nha khoa như kỹ thuật viên nha khoa, nha sỹ, trị liệu nha khoa. Mức lương một năm dao động khoảng hơn 70.000 USD/ năm.
 • Thanh tra y tế: Tổng nhân lực trong ngành này khoảng 36.600 người. Công việc của một thanh tra y tế là thẩm định, đánh giá các nhà hàng, hệ thống nước, công trình công cộng có đạt chuẩn về an toàn sức khỏe hay không. Mức thu nhập trung bình khoảng 70.000 USD/ năm.
 • Quản lý chăm sóc sức khỏe: Một quản lý về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phải có bằng khoa học và được đào tạo kỹ thuật ở các trường cao đẳng, đại học hoặc viện nghiên cứu. Mức lương một năm dao động 90.000 USD.

Top 5 trường y khoa tại Canada bạn nên chọn lựa

 • Đại học McGill: McGill là ngôi trường đứng đầu trong bảng xếp hạng những trường đào tạo y khoa tốt nhất Canada. Sinh viên học tập tại trường có cơ hội được học tập, thực hành và trải nghiệm thực tế.
 • Đại học Toronto: Khoa Y của trường đại học Toronto được xếp hạng cao trên toàn thế giới về lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Các chuyên ngành y khoa được đào tạo trong trường như: Nha khoa, Điều Dưỡng, Dược, Sức khỏe cộng đồng.
 • Đại học British Columbia: Khoa Y của trường có 19 phòng ban và 19 viện nghiên cứu. Sinh viên học tập tại Đại học British Columbia được đào tạo các ngành như y tá, dược sỹ, nha khoa và có cơ hội nhận học bổng.

Đại học British Columbia là miền đất hứa cho các du học sinh ngành y khoa tại Canada

 • Đại học Queen’s: Đại học Queen’s được nhiều du học sinh lựa chọn học tập chuyên ngành Y khoa. Tại đây, sinh viên không chỉ được học lý thuyết mà còn được trải nghiệm thực tế tại các cơ sở y tế liên kết.
 • Đại học Alberta: Alberta là một trong 5 trường đại học danh tiếng về đào tạo y khoa tại Canada. Trường có đầy đủ các chuyên ngành như nha sỹ, dược khoa, điều dưỡng, bào chế dược phẩm,…

Du học ngành y ở Canada là một trong những ngành dễ dàng có việc làm và định cư tại Canada. Bạn có thể an tâm học tập mà không phải lo đầu ra và nhận được mức lương hấp dẫn sau tốt nghiệp.

Bài viết liên quan
Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT cho học sinh cấp 3

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT từ lâu đã trở thành điểm đến của rất nhiều học sinh...

Học bổng du học Mỹ ở bang Florida đến 44.000 USD: “Săn” ngay!

Cơ hội cho các “thợ săn” học bổng Mỹ khi Đại học South Florida – Top 30 Đại học Công lập M...

CHI PHÍ DU HỌC MỸ 2022-2023 VÀ BÀI TOÁN GIẢM ÁP LỰC TÀI CHÍNH

Luôn đứng TOP đầu số lượng du học sinh Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới. Mỹ chưa ba...

Du học Mỹ 2022-2023 cần những điều kiện gì?

Thông thường để có thể du học Mỹ, bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, năng lực h...

HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Nền giáo dục Mỹ được biết đến là một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến bậc nhất thế giới, v...

du học ngành y ở Canada, du học canada,việc làm và định cư tại Canada