Du học ngành Kỹ thuật điện tại Canada

Tin tức | 23/11/2021 | 144 lượt xem

Kỹ thuật điện là một trong những ngành học nổi tiếng của Canada. Với các chương trình đào tạo mang tính thực tiễn, du học sinh ngành này có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Tư vấn du học Canada uy tín, chất lượng

1. Vì sao nên du học ngành Kỹ thuật điện tại Canada?

Học phí thấp

Để thu hút học sinh, sinh viên quốc tế, Chính phủ Canada tài trợ và đầu tư một khoản ngân sách lớn cho hầu hết các trường đại học. Chính vì thế, bạn không cần phải quá bận tâm về vấn đề học phí khi du học Canada. Học phí trung bình một năm dao động từ 16,000 CAD đến 25,000 CAD cho bậc đại học. Đặc biệt hơn, tại một số bang như Manitoba và Saskatchewan, nhà trường có chính sách hoàn trả học phí lên đến 60% sau khi sinh viên tốt nghiệp.

Cơ hội định cư cao

Bạn hoàn toàn có khả năng ở lại Canada làm việc trong vòng 3 năm sau khi hoàn thành các chương trình đào tạo cao đẳng hay đại học. Ngoài ra, bạn còn có thể xin ở lại định cư nếu như tích lũy được thời gian làm việc hơn 1 năm.

Một số tỉnh bang có chính sách riêng đối với vấn đề định cư, ví dụ như tại bang British Columbia và Ontario, những ai theo học chương trình thạc sĩ ngành Khoa học Ứng dụng, nếu có một công việc sau khi tốt nghiệp thì sẽ được phép định cư tại Canada.

Mức lương cao

So với các ngành khác, mức lương của ngành Kỹ thuật điện cao hơn khoảng 52%, dao động từ 60,000 CAD đến 100,000 CAD/năm.

2. Những điều cần có của một sinh viên ngành Kỹ thuật điện

 • Có kiến thức nền về kỹ thuật: Kỹ thuật là sự ứng dụng của các nguyên tắc khoa học (Toán, Lý, Hóa…) vào thực tế để thiết kế, chế tạo. Vì thế, sinh viên cần phải nắm rõ những kiến thức cơ bản có liên quan để việc học tập và thực hành được thuận tiện hơn.
 • Có tính kiên nhẫn: Từ lý thuyết đến thực tế là cả một chặng đường dài. Rất nhiều bạn sinh viên gặp phải khó khăn khi áp dụng những gì đã học. Dẫn đến, việc phải thực hiện vô số các thí nghiệm một cách thường xuyên là điều không thể tránh khỏi. Do đó, tính kiên trì, không nản lòng là một phẩm chất cần phải có đối với các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật điện.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ: Các sản phẩm của ngành đều được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Vì thế, mọi chi tiết của sản phẩm đều phải được xem xét và tính toán một cách kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

3. Triển vọng nghề nghiệp của ngành

Ở bất kỳ nền kinh tế nào, khối ngành Kỹ thuật cũng luôn là trụ cột phát triển của xã hội. Chính vì thế, các ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật luôn có nhu cầu nhân lực lớn và thu nhập cao.

Canada là một trong những quốc gia đào tạo ngành Kỹ thuật hàng đầu thế giới. Bằng kỹ sư của các trường đại học tại đây được đánh giá cao trên toàn cầu. Qua đó, bạn có thể thấy triển vọng nghề nghiệp khi du học Canada ngành Kỹ thuật điện là rất lớn. Tại Canada, sinh viên mới ra trường có thể làm việc ngay ở bất kỳ tỉnh bang nào. Tại Việt Nam, khối ngành Kỹ thuật luôn có nhu cầu nhân lực cao và ổn định.

Một số nghề bạn có thể tham khảo:

 • Kỹ sư phát truyền
 • Kỹ sư điện tử
 • Kỹ sư phân tích hệ thống
 • Kỹ sư điện lực

4. Các trường Canada đào tạo ngành Kỹ thuật điện tốt

Đại học Toronto

 • Trường thành lập năm 1827 tại tỉnh bang Ontario, là Viện nghiên cứu công lập hàng đầu Canada. Toronto sở hữu hệ thống thư viện lớn thứ 3 ở Bắc Mỹ sau Đại học Harvard và Đại học Yale. Sinh viên quốc tế theo học tại trường chiếm khoảng 10%.
 • Năm 2018, Toronto chiếm vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng các trường đào tạo ngành Kỹ sư tốt nhất Canada. Bậc đại học của trường có 8 lĩnh vực nghiên cứu chính là: Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Vật liệu, Kỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật Công nghiệp, Kỹ thuật Máy tính, Kỹ thuật Khoáng sản và Kỹ thuật Cơ khí.

 

 

Vài nét sơ lược về Đại học Toronto (Nguồn: YouTube – Du học Vic)

Đại học Waterloo

 • Tọa lạc tại bang Ontario, Waterloo được công nhận là ngôi trường đào tạo ngành Khoa học và Kỹ thuật tốt ở Canada. Trường nằm trong top 50 các đại học đào tạo ngành Kỹ thuật hàng đầu theo ARWU (Academic Ranking of World Universities). Bên cạnh đó, ngành Kỹ thuật của Waterloo còn được vinh dự xếp thứ 47 trên bảng xếp hạng các đại học theo ngành của U. S. New and World Report.
 • Sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội hợp tác với doanh nghiệp địa phương để phát triển dự án và tiếp cận các trung tâm thiết kế lớn nhất Bắc Mỹ.

Đại học British Columbia

 • Là viện đại học lớn và nổi tiếng nhất Vancouver, được thành lập năm 1908, British Columbia có uy tín trên thế giới về các nghiên cứu, chương trình học thuật hàng đầu ở nhiều cấp độ. Kỹ thuật là một trong số những ngành nổi tiếng nhất của Đại học British Columbia.
 • Dù ngành Kỹ thuật có khô khan và vất vả nhưng hàng năm số lượng sinh viên đăng ký vào trường lại rất đông. British Columbia là trường đại học đầu tiên của Canada vinh dự giành được đánh giá Gold trong Hệ thống Đánh giá và Theo dõi Độ bền vững (hệ thống đánh giá toàn diện cho các cơ sở giáo dục bậc cao được quản lý bởi Hiệp hội vì Sự phát triển bền vững của Giáo dục bậc cao).

Đại học McGill

 • Tọa lạc tại bang Quebec, McGill là một trong số các trường đại học nổi tiếng nhất Bắc Mỹ, thu hút đông đảo sinh viên trên thế giới đến học tập và nghiên cứu. Số lượng du học sinh quốc tế chiếm khoảng 20% tổng sinh viên của toàn trường.
 • Với 11 khoa và 12 trường chuyên nghiệp, McGill cung cấp hơn 300 ngành học khác nhau. Sinh viên khoa Kỹ thuật được khuyến khích tham gia vào các nghiên cứu quan trọng thông qua chương trình hè và lớp tập huấn. Hơn 190 năm lịch sử, Đại học McGill đã nhiều lần đạt giải Nobel Khoa học.

Đại học Alberta

 • Đại học Alberta là cơ quan nghiên cứu giáo dục hàng đầu của thủ phủ Edmonton. Mặc dù có hơn 400 chương trình đào tạo ở 18 khoa nhưng ngành Kỹ thuật, Khoa học và Y học của trường vẫn luôn được biết đến và đánh giá cao trong nhiều năm qua.
 • Là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng giảng dạy tốt, cơ sở vật chất hiện đại, Alberta luôn có các chương trình tài trợ và nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới. Trải qua hơn 110 năm, ngành Kỹ thuật luôn đóng vai trò quan trọng trong các công trình nghiên cứu của Đại học Alberta.

Với những chia sẻ trên, Maple mong rằng bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về ngành Kỹ thuật điện và lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan
Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT cho học sinh cấp 3

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT từ lâu đã trở thành điểm đến của rất nhiều học sinh...

Học bổng du học Mỹ ở bang Florida đến 44.000 USD: “Săn” ngay!

Cơ hội cho các “thợ săn” học bổng Mỹ khi Đại học South Florida – Top 30 Đại học Công lập M...

CHI PHÍ DU HỌC MỸ 2022-2023 VÀ BÀI TOÁN GIẢM ÁP LỰC TÀI CHÍNH

Luôn đứng TOP đầu số lượng du học sinh Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới. Mỹ chưa ba...

Du học Mỹ 2022-2023 cần những điều kiện gì?

Thông thường để có thể du học Mỹ, bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, năng lực h...

HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Nền giáo dục Mỹ được biết đến là một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến bậc nhất thế giới, v...

Du học ngành Kỹ thuật điện tại Canada , du hoc canada