Các khoản chi phí du học Canada 2022 bạn nên biết

Tin tức | 14/11/2021 | 120 lượt xem

Canada ngày càng trở thành điểm đến du học nổi tiếng thu hút sinh viên quốc tế từ nhiều quốc gia khác nhau khi Canada có nền giáo dục đẳng cấp top 4 toàn cầu với hơn 30 trường được liệt kê trong top cơ sở đào tạo tốt nhất thế giới (Theo Times Higher Education). Canada có một xã hội an toàn, đa văn hóa, người dân thân thiện với các thành phố sinh viên sôi động. Hơn nữa, Canada có chính sách việc làm và định cư vô cùng cởi mở đem đến nhiều cơ hội việc làm và trở thành thường trú nhân. Du học Canada hứa hẹn vô vàn cơ hội trải nghiệm học thuật và cuộc sống quý giá bất kể học sinh, sinh viên ở độ tuổi nào.

Nhiều lợi ích là vậy song chi phí du học Canada không thể hợp lý hơn. Mặc dù chất lượng đào tạo của nhiều trường tại Canada sánh ngang với các trường tại những quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc nhưng chi phí phải chăng hơn nhờ Canada có hệ thống giáo dục công lập là phổ biến và nhận được khoản tài trợ của chính phủ, đặc biệt cho bậc sau trung học cao thứ 3 thế giới (theo Tổ Chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế toàn cầu OECD). Vậy chi phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu? Cụ thể chi phí du học Canada gồm những gì?

Tất tần tật các khoản chi phí du học Canada 2022 được thông tin chi tiết dưới đây. Bạn nên tìm hiểu kỹ để có kế hoạch ngân sách phù hợp bởi đây là việc làm quan trọng ảnh hưởng đến khâu xin visa và quyết định quá trình học tập có diễn ra suôn sẻ hay không.

Dù du học đến quốc gia nào, bạn cũng nên cân nhắc đến vấn đề tài chính

Học phí du học Canada một năm tốn bao nhiêu?

Các trường ở Canada áp dụng mức học phí riêng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chương trình học, cấp bậc, chương trình có co-op không…

Học phí du học Canada bậc trung học

Học phí bậc trung học ở Canada từ 9.000 – 16.500 CAD/năm (tùy trường và khu vực). Mức học phí này tương đương thậm chí thấp hơn so với học phí trường quốc tế ở Việt Nam nhưng lợi ích ở Canada nhiều hơn khi bối cảnh quốc tế ở Canada giúp mở rộng kiến thức, tầm nhìn đa văn hóa, môi trường hoàn toàn tiếng Anh giúp rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả hơn. Hơn thế, học sinh có bước đệm vững vàng đến các trường cao đẳng, đại học học uy tín hàng đầu thế giới.

Học phí du học Canada bậc cao đẳng, đại học

Theo Cơ quan thống kê Canada, mức học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế bậc cao đẳng từ 11.000 – 17.000 CAD/năm, bậc đại học từ 13.000 – 30.000 CAD/năm. Thông thường, các chương trình học về nghệ thuật và nhân học có mức học phí thấp hơn những chương trình học về kỹ thuật, y dược, kinh doanh và quản lý…

Học phí du học Canada bậc sau đại học

Mức học phí trung bình cho các chương trình sau đại học ở Canada là 11.000 – 19.000 CAD/năm (tùy trường, tùy chương trình học).

Bảng tham khảo học phí trung bình áp dụng cho sinh viên quốc tế tại các tỉnh bang của Canada 

Tỉnh bang Đại học (CAD/năm) Thạc sĩ (CAD/năm)
Prince Edward Island 21.525 11.905
Nova Scotia 17.662 18.907
Quebec 21.857 15.392
Manitoba 15.582 10.995
Alberta 21.548 11.804
Newfoundland và Labrador 12.035 4.087
New Brunswick 14.290 11.593
Ontario 34.961 21.686
Saskatchewan 20.211 6.032
British Columbia 25.472 16.988

Các khoản ngoài học phí

 • Phí ghi danh: 50 CAD – 250 CAD (tùy trường và không hoàn lại)
 • Phí visa Canada: 235 CAD/lần = 150 CAD phí visa + 85 CAD phí sinh trắc học (biometrics)
 • Phí khám sức khỏe: 126 USD
 • Phí đặt cọc theo yêu cầu của mỗi trường: thường thì các trường sẽ yêu cầu đặt cọc 1 khoản học phí và mức cao nhất là học phí của năm 1. Việc đóng trước học phí góp phần giúp sinh viên chứng minh mục đích du học Canada là nghiêm túc và gia đình có đủ khả năng tài chính khi xin visa.

Chi phí du học ở Canada phải chăng hơn so với một số quốc gia nói tiếng Anh trong khi cung cấp nền giáo dục chất lượng tương đương

Sinh hoạt phí ở Canada tốn bao nhiêu?

Sinh hoạt phí ở Canada dao động từ 8.000 – 15.000 CAD/năm, tùy thuộc vào thói quen tiêu xài, nơi sinh viên sinh sống và học tập. Mức chi tiêu cuộc sống tại những thành phố lớn sẽ có phần cao hơn so với ở những thành phố vừa và nhỏ. Chẳng hạn theo khảo sát chi phí cuộc sống tại Canada của Mercer 2021, Vancouver là thành phố có chi phí cuộc sống cao nhất, tiếp theo là Toronto và Montreal.

Tuy nhiên, tại những thành phố lớn, sinh viên cũng có nhiều cách giúp tiết kiệm chi phí như chia sẻ phòng với người khác, tự nấu ăn một phần hay toàn bộ thay vì ăn bên ngoài hoàn toàn (nếu được phép), chọn thuê nhà/phòng không nhất thiết ở khu vực trung tâm vì Canada có hệ thống giao thông công cộng hiện đại và rất thuận tiện…

Một số ví dụ về chi phí sinh hoạt trung bình ở Canada

 • Trong vấn đề lưu trú, sinh viên ở ký túc xá của trường thường phải trả mức từ 3.000 – 7.500 CAD/năm tùy vào loại phòng, có bao gồm các bữa ăn hay không. Nếu chọn ở homestay hay thuê phòng/căn hộ bên ngoài, sinh viên sẽ phải trả từ 4.000 – 8.400 CAD/năm. Cũng như ở Việt Nam, khi thuê phòng/căn hộ, sinh viên phải trả thêm khoản tiền điện, Internet, cable TV…

Tùy theo nhu cầu và ngân sách, sinh viên có nhiều lựa chọn dịch vụ lưu trú tại Canada

 • Ăn ở một nhà hàng trung bình: 15 CAD/người/bữa ăn
 • Vé di chuyển bằng phương tiện công cộng: 3 CAD/1 chiều
 • Vé xem phim: 13 CAD
 • Phí tập gym hàng tháng 49 CAD
 • Inernet từ 62 đến 95 CAD/tháng
 • Điện thoại: 20 CAD/tháng
 • Bảo hiểm sức khỏe: 500 – 900 CAD/năm

Như vậy, tổng chi phí du học Canada một năm đã bao gồm học phí và sinh hoạt phí sẽ từ khoảng 330 triệu đồng/năm đối với bậc trung học phổ thông; từ 350 triệu đồng/năm với bậc cao đẳng; từ 450 triệu đồng/năm đối với bậc cử nhân và từ 400 triệu đồng/năm đối với chương chương trình chứng chỉ sau đại học hoặc thạc sĩ.

Nhiều giải pháp giúp tài trợ chi phí du học Canada 2022

Học bổng giá trị 20-50%

Mặc dù đã có mức học phí phải chăng, song các trường tại Canada cũng có nhiều chương trình học bổng khác nhau cho sinh viên, giá trị từ 20-50% học phí như một cách và hỗ trợ cho sinh viên tiềm năng và khuyến khích tinh thần học tập của các bạn. Tuy nhiên, học bổng Canada có tính cạnh tranh và bạn nên nộp hồ sơ sớm để tối đa hóa cơ hội.

Chính sách làm thêm cởi mở 20 giờ/tuần

Sinh viên có giấy phép học tập được phép làm thêm trong và ngoài trường 20 giờ/tuần trong niên học và toàn thời gian 40 giờ/tuần vào các kỳ nghỉ với điều kiện đảm bảo kết quả học tập. Điều này tạo thuận lợi để sinh viên vừa cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm vừa có thêm tài chính trang trải chi phí học tập. >> Xem thêm: Tất tần tật về quy định làm thêm tại Canada

Chương trình co-op thực tập hưởng lương

Canada nổi tiếng có chương trình giáo dục co-op, thực tập gắn với giáo dục chuyên môn. Sinh viên trong các chương trình co-op không chỉ có cơ hội làm việc với các chuyên gia trong ngành, xây dựng mối quan hệ với các nhà tuyển dụng mà còn được hưởng lương giúp bù đắp một phần chi phí.

Được ở lại Canada làm việc đến 3 năm

Sinh viên tốt nghiệp được phép ở lại Canada làm việc từ 1-3 năm tùy theo độ dài khóa học chính trước đó. Cơ hội việc làm hưởng mức lương chính thức rộng mở với bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Có thể xin định cư sau 1 năm làm việc.

Bài viết liên quan
Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT cho học sinh cấp 3

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông THPT từ lâu đã trở thành điểm đến của rất nhiều học sinh...

Học bổng du học Mỹ ở bang Florida đến 44.000 USD: “Săn” ngay!

Cơ hội cho các “thợ săn” học bổng Mỹ khi Đại học South Florida – Top 30 Đại học Công lập M...

CHI PHÍ DU HỌC MỸ 2022-2023 VÀ BÀI TOÁN GIẢM ÁP LỰC TÀI CHÍNH

Luôn đứng TOP đầu số lượng du học sinh Việt Nam tại các quốc gia trên thế giới. Mỹ chưa ba...

Du học Mỹ 2022-2023 cần những điều kiện gì?

Thông thường để có thể du học Mỹ, bạn sẽ phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, năng lực h...

HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Nền giáo dục Mỹ được biết đến là một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến bậc nhất thế giới, v...

Các khoản chi phí du học Canada 2022 bạn nên biết,chi phí du học Canada,quy định làm thêm tại Canada