5 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI TRẺ THAM GIA KHÁM PHÁ KHOA HỌC

Cẩm nang | 06/09/2022 | 60 lượt xem

Giai đoạn Tiểu học là giai đoạn đặc biệt của con trẻ. Các nghiên cứu cho thấy rằng bộ não của trẻ ở giai đoạn này là phát triển nhất, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng gần như định hình những năng lực trí tuệ về sau. Chính vì vậy, đây là giai đoạn tuyệt vời để ba mẹ và các thầy cô để trẻ hòa mình vào những trải nghiệm khám phá khoa học thông qua các thí nghiệm khoa học sinh động và khám phá thế giới xung quanh.

Vậy trẻ sẽ có lợi ích gì khi được tiếp xúc sớm với các khám phá khoa học?

1. Khơi dậy tính ham học hỏi, khám phá ở trẻ

Ngay từ lứa tuổi Tiểu học, việc cho trẻ tiếp cận và khám phá khoa học sẽ tạo điều kiện rất tốt để hình thành cho trẻ tâm hồn trong sáng, lòng nhân ái, tình yêu thương gia đình và thiên nhiên. Để thực hiện được mục tiêu đó, thầy cô phải đóng vai trò là người hướng dẫn và tạo điều kiện để trẻ tự khám phá hơn là tiếp thu một cách thụ động, bởi việc tự động não suy nghĩ sẽ làm trẻ ghi dấu ấn sâu hơn.

2. Trẻ có môi trường phát triển các kỹ năng

Trong quá trình học trải nghiệm và khám phá khoa học tại trường học, các giác quan của trẻ cũng phát triển. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, trẻ học thông qua đa giác quan có khả năng nhận thức và khả năng phản ứng trước các tình huống tốt hơn. Nhờ có những hoạt động trải nghiệm thực tế, chú trọng thực hành nên các kỹ năng của trẻ càng trở nên khéo léo và thành thạo hơn theo thời gian.

3. Trẻ có môi trường phát triển tư duy

Khám phá khoa học chính là một cách học tư duy. Trong các hoạt động học khoa học, trẻ em được học cách quan sát, phân tích và đưa ra kết luận theo kiểu tư khoa học. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi trẻ được tiếp xúc môi trường thông tin khoa học sớm, trẻ sẽ học được và hình thành tư duy khoa học ngay từ nhỏ.

4. Trẻ được học về bản chất của các khám phá khoa học

Khoa học chính là nền tảng thúc đẩy sự phát triển kiến thức cho trẻ. Để trẻ tiếp xúc sớm và khám phá khoa học chính là tiền đề cung cấp cho trẻ những kiến thức căn bản nhất. Từ những hiểu biết về bản chất này, sẽ hỗ trợ trẻ rất tốt trong việc rèn luyện tư duy đa chiều và tư duy phản biện.

5. Giúp trẻ nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học

Hoạt động khám phá khoa học sẽ nuôi dưỡng những hạt giống khoa học vốn tiềm tàng sẵn có trong mỗi đứa trẻ. Tại môi trường giáo dục lý tưởng như vậy, trẻ sẽ được nảy mầm và phát triển niềm đam mê khoa học trong những năm tháng đầu tiên quan trọng nhất của cuộc đời.

Nhận biết được thời cơ đó, chương trình song bằng Việt Mỹ nghiên cứu và đưa vào giảng dạy môn Khoa học với mục tiêu hình thành sự tự chủ tìm tòi, tính cách ham học hỏi và phát triển năng lực nghiên cứu khoa học của học sinh.

  • Xây dựng trên nền tảng tích hợp chương trình Khoa học 2018 của Việt Nam và chương trình Next Generation Science Standard của Mỹ
  • Nhiều phương pháp học tập linh hoạt, phù hợp với từng lứa tuổi, giúp học sinh tiếp thu những kiến thức và kỹ năng phù hợp.
  • Chú trọng việc cung cấp cho học sinh nhiều cơ hội thực hành để phát triển và hoàn thiện các kĩ năng thông qua việc khám phá các khái niệm cơ bản, các nghiên cứu, thăm dò, quan sát và thử nghiệm

Phụ huynh có những thắc mắc liên quan đến chương trình song bằng Việt Mỹ có thể liên hệ trực tiếp fanpage chính thức: Chương trình song bằng Việt Mỹ

Bài viết liên quan
Giáo dục tiểu học ở Mỹ

Giáo dục tiểu học (elementary education hay primary education) là chương trình bắt buộc củ...

Những điểm nổi bật của giáo dục nước Mỹ

Giáo dục Hoa Kỳ từ lâu đã trở thành lựa chọn số một của học sinh, sinh viên trên toàn thế ...

Triết lý giáo dục của Mỹ: Tự do, sáng tạo và trách nhiệm

Giáo dục hướng tới triết lý tích cực chắc chắn sẽ mang lại những giá trị tích cực cho con ...

NHỮNG QUY TẮC DẠY TRẺ ỨNG XỬ LỊCH SỰ NƠI CÔNG CỘNG

Mọi cha mẹ đều muốn con cái cư xử đúng mực và lịch sự, nhất là ở nơi công cộng.

HỌC CHƯƠNG TRÌNH SONG BẰNG THÍCH MÊ, BÉ CHẲNG MUỐN VỀ

Tại Chương trình song bằng Việt Mỹ, con được tham gia những giờ học bổ ích, lý thú với nhi...